Ý nghĩa Lễ Vu Lan năm 2021

Hằng năm, khi những cánh phượng vỹ cuối cùng rụng rơi màu sắc, đồng vọng đó đây tiếng ve sầu thổn thức réo gọi giã từ dĩ vãng; cũng chính là lúc những hạt mưa ngâu bắt đầu rơi lả tả trên đôi vai mỏi mòn năm tháng phù du. Một thoáng đổi thay của đất trời, làm cho nhân thế phải chạnh lòng cô liêu trước những trọng trách còn dở dang bỏ ngỏ. Một trong những trọng trách thiêng liêng nhất nơi cuộc tồn sinh đó là “Tri ân và Báo ân Tổ Tiên Cha Mẹ”.

“Tri ân và Báo ân” – suối nguồn đạo đức tâm linh của dân tộc, từ muôn đời nay, đã được thể hiện trọn vẹn trong ý nghĩa lễ Vu Lan báo hiếu, một ngày lễ đặc biệt với tất cả những người con Phật . Vì vậy, mỗi độ Vu Lan về, người dân Việt có dịp để tỏ bày niềm thương kính vô vàn lên liệt vị Tổ tiên và các Đấng sinh thành – những người mà ta đã từng lãng quên trên mỗi dặm thời gian.

Lễ Vu Lan nhằm tôn vinh gương hiếu thảo với mẹ cha, chung thủy với vợ chồng, trung thành với bạn bè, chân thật trong tình yêu đôi lứa, sâu xa hơn nữa, lễ Vu Lan còn là dịp giúp cho người còn sống và người đã chết hóa giải mọi oan trái đã từng chôn sâu dưới lòng đất, làm cho những oan hồn lẻ loi cô độc thoát khỏi những nỗi sầu ai oán thiên thu.

Và đặc biệt hơn, Vu Lan năm nay, tất cả chúng ta hãy nhớ ơn và tôn vinh những nhân cách cao thượng đã quên đi bản thân để oằn mình ngày đêm trên tuyến đầu chống dịch. Đại dịch covid-19 có thể làm chia cách thể xác nhưng không thể ngăn cách tình người, tình yêu thương vô vàn và sự quý kính vô biên mà những người con luôn dành cho Cha Mẹ!

Hỡi những người con của Cha Mẹ! Hãy luôn tôn vinh và niệm ân sự hy sinh cao cả của đấng sinh thành đã tảo tần sớm hôm xuôi ngược nuôi con thành người! Với tình thương vô hạn, “Cha Mẹ” sẽ mãi bước trên sỏi đá gập ghềnh, mãi đi trong nắng táp mưa sa! Để dẫn lối con đi hết suốt cuộc đời và vạn nẽo ngàn sau!. Ôi! “Cha Mẹ Việt Nam bao đời là thế!”.

Hoà chung trong niềm hiếu kính vô biên bất tận, trong sự thiết tha của lòng tri ân, báo ân vô hạn của mọi người dân Việt, nhân mùa Vu Lan Báo hiếu, tất cả những người con yêu dấu, dù đang ở bất cứ nơi đâu, hãy đồng kết nối năng lượng hiếu tâm tha thiết để cầu nguyện cho Cha Mẹ nhiều đời và Cha Mẹ hiện tại luôn an lạc hạnh phúc, luôn được uy lực Phật pháp sáng soi tâm hồn!

THÍCH CHÚC TÍN

Bài liên quan

Bông Sứ Phổ Đà

Bông Sứ Phổ Đà

   Mùi quen thuộc quá mà nghĩ mãi chẳng nhớ ra được, đưa mắt nhìn…

Để lại phản hồi

Mục đánh dấu * không được để trống *